Sôi động mô hình đầu tư dịch vụ ở ké kiểu Airbnb tại Sài Gòn

Với dòng vốn mỏng, khó đầu tư bất động sản, anh Thành quyết định tham gia kênh đầu tư dịch vụ ở ké trực tuyến để thu lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm 2,5-3 lần.

Đã hơn một năm từ ngày anh Thành tham gia kênh đầu tư mới dịch vụ ở ké trực tuyến trên địa bàn quận 2 (khu trục Xa lộ Hà Nội), quận 4 và Bình Thạnh. Với khoảng 1 tỷ đồng tiền vốn, anh Thành thuê 3 căn hộ, sau đó lắp nội thất cơ bản rồi cho thuê ngắn ngày.

Hình thức cho thuê là đăng ký dịch vụ Airbnb và tự chạy quảng cáo online để kiếm khách hàng. Airbnb là đơn vị cho thuê nhà trực tuyến, từ những căn phòng nhỏ trong nhà người khác đến những căn phòng hạng sang.

Anh Thành tiết lộ, chi phí thuê căn hộ (tiền đặt cọc và tiền thuê mỗi tháng) và chi phí đầu tư nội thất ban đầu vào khoảng 1 tỷ đồng. Trừ chi phí dọn dẹp, trả tiền cho chủ nhà, lợi nhuận ròng khi đầu tư theo hình thức này trong một năm qua đạt 18-20%. Để hạn chế rủi ro, anh Thành ký hợp đồng thuê căn hộ 3 năm nhằm khấu trừ dần chi phí đầu tư nội thất.

Anh phân tích, nếu gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng, tiền lãi cao lắm cũng chỉ 6,8-7%/năm nhưng mô hình này gấp 2,5-3 lần gửi tiết kiệm. Nhà đầu tư này đánh giá: “Hiện nay lượng căn hộ hoàn thiện tại Tp.HCM đang rất lớn nên đàm phán thuê chung cư đầu tư mô hình này khá thuận tiện”.

Với công việc là một nhân viên văn phòng và thích làm bất động sản cho thuê, chị Hòa cũng đã nửa năm thử đầu tư theo mô hình căn hộ Airbnb. Hòa chi 40 triệu/tháng thuê căn hộ tại quận 2 và Bình Thạnh, rồi đăng ký tham gia Airbnb một căn, căn còn lại cho thuê trực tuyến ngắn ngày.

Hiện mỗi tháng, Hòa thu được 60 triệu đồng. Nữ nhân viên văn phòng này cho hay, sau khi trừ đi các chi phí, lãi ròng mỗi tháng vào khoảng 12-15 triệu đồng. Nhưng Hòa cũng chia sẻ, trong 7 tháng vừa qua, có 3 tháng đầu cô phải bù lỗ do chưa có kinh nghiệm. Từ tháng thứ 4, nhờ tích cực quảng cáo online nên lượng khách đông dần.

Mô hình dịch vụ ở ké online khá sôi động tại thị trường Tp.HCM

Là một nhân viên kinh doanh căn hộ tại khu Đông, anh Trần Anh Khoa tiết lộ, có nhiều nhà đầu tư mua nhà chung cư trong khi chờ bán chốt lời đã cho thuê dài hạn một năm, sau đó tái tục để có nguồn thu ổn định. Nhưng trong 12-18 tháng qua, kênh đầu tư này đã có những thay đổi đáng kể. Nhà đầu tư dần chuyển sang mô hình dịch vụ ở ké thông qua Airbnb hoặc tự cho thuê trực tuyến.

Sự dịch chuyển này là do doanh thu khi cho thuê ngắn ngày cao hơn 15-20% so với cho thuê dài hạn. Chẳng hạn, cùng một căn hộ cao cấp 50m2 ở quận 2, cách ngã tư Hàng Xanh 2 phút di chuyển, nội thất tiêu chuẩn, nếu cho thuê một năm mỗi tháng 700-800 USD thì cho thuê trực tuyến ngắn ngày có thể đạt doanh số 1.000 USD/tháng với điều kiện tỷ lệ lấp đầy 80% số ngày một tháng.

Chính những người mua căn hộ rồi bán lại kiếm lời cũng chuộng hình thức cho thuê dịch vụ ở ké ngắn ngày hoặc hợp tác với Airbnb trong thời điểm tìm khách mua. Bởi khi cần bán, họ không phải phá vỡ hợp đồng cho thuê và không phải bồi thường cho khách thuê. Trong những giao dịch cho thuê mô hình trực tuyến này, thỏa thuận thường thấy là chủ nhà nhận 80-85% lợi tức, bên cung ứng dịch vụ nhận 15-20%, tùy đặc tính từng sản phẩm.

Theo giải thích của ông Khoa, mô hình kinh doanh dịch vụ ở ké ngắn ngày hút giới đầu tư là do khách thuê dài hạn có thể chia sẻ căn hộ với người khác để giảm chi phí, nhưng nhà sẽ nhanh bị xuống cấp do quá tải hoặc khách thuê tụ tập đông người mà chủ nhà khó kiểm soát. Trong khi đó, khách thuê ngắn ngày thường ở đúng số người đăng ký, nhà được dọn sạch sau mỗi lượt khách và không bị xuống cấp nhanh do được sửa chữa kịp thời.

Theo Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Stephen Wyatt, thị trường dịch vụ lưu trú ngắn ngày tại Tp.HCM đã thêm phần đa dạng nhờ mô hình căn hộ kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb. Những khách lẻ, hộ gia đình hoặc nhóm khách 1-3 người thường chuộng căn hộ này do giá thuê khá cạnh tranh, rẻ hơn khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Cũng theo đánh giá của ông Stephen Wyatt, mô hình này giúp cải thiện khả năng hấp thụ và tính cạnh tranh của thị trường chung cư cho thuê khi lượng căn hộ hoàn thiện, đến hạn bàn giao ngày càng nhiều, lên đến hàng chục nghìn căn mỗi năm. Những tài sản có thể khai thác được giá trị thương mại hoặc tiêu dùng là điểm sáng tích cực trong bối cảnh một số dấu hiệu giảm tốc bắt đầu xuất hiện ở thị trường căn hộ bán.

Về việc mô hình mới này có dẫn đến tình trạng phá giá căn hộ cho thuê hay không, ông Stephen Wyatt cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Ông cũng xác nhận tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê có thể sụt giảm do có quá nhiều nguồn cung tại cùng một thời điểm. Nhưng sự sụt giảm này không hẳn do dịch vụ ở ké ngắn ngày xuất hiện mà được điều tiết bởi quy luật cung cầu và tổng giá trị đầu tư tài sản.

Báo cáo mới công bố của Grant Thornton về thị trường khách sạn cao cấp và nghỉ dưỡng Việt Nam năm tài chính 2017 (tính đến tháng 3 hàng năm) cho thấy, chỉ trong một năm, mô hình lưu trú online Airbnb đã tăng gấp 2,5 lần số lượng phòng cho thuê. Lượng căn hộ theo mô hình này tại Hà Nội và Tp.HCM trong năm 2016 là 6.500 căn hộ. Đến năm 2017, nguồn cung vọt lên 16.000 căn và Tp.HCM được xem là địa bàn sôi động nhất.