Room bán cho khách ngoại tại nhiều dự án căn hộ Sài Gòn “cháy hàng”

Anh Thiện đầu tư căn hộ cao cấp ở phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM để chờ bán lại giá cao cho khách nước ngoài. Nhưng sau khi được thông báo dự án đã hết room ngoại, anh Thiện đành bán lại cho người Việt với giá rẻ hơn.

Căn hộ đã hoàn thiện nội thất của anh Thiện có giá hơn 4 tỷ đồng. Có hộ này hướng ra sông Sài Gòn và nhìn ra toàn khu biệt thự quanh “phố nhà giàu” quận 2. Sau khi cho thuê một thời gian, có một vị khách nước ngoài ngỏ ý muốn mua căn hộ với giá 5,5 tỷ đồng. Thấy tỷ suất sinh lời cao, anh Thiện quyết định bán.

Nhưng khi anh liên hệ với chủ đầu tư để tìm hiểu quá trình giao dịch, anh được thông báo dự án đã hết room bán cho khối ngoại. Sau đó, để có tiền đầu tư làm ăn, anh Thiện đành bán với giá 5 tỷ cho người Việt.

Cũng đầu tư căn hộ tại quận 2, ông Lương gặp sự cố nhận tiền cọc bán cho khách nước ngoài nhưng dự án đã hết room dành cho khối ngoại. Ông Lương cho hay, cuối năm 2017, anh mua căn hộ ở Xa lộ Hà Nội để lướt sóng, đến đầu năm 2018 thì anh bán lại cho một khách nước ngoài. Nhưng vừa ký hợp đồng xong, anh được chủ đầu tư thông báo là room cho khách nước ngoài đã hết. Hơn một tháng sau, ông Lương mới chốt giao dịch với một khách người Việt cùng khoản tiền chênh thấp hơn.

Với 7 năm kinh nghiệm quản lý kinh doanh bất động sản tại khu Đông Sài Gòn, anh Song Hải tiết lộ, địa bàn quận 2, đặc biệt là phường Thảo Điền có không ít trường hợp giao dịch bị vướng do hết room khối ngoại. Trong 6-18 tháng qua, phường Thảo Điền được khách Tây và mới đây là khách gốc Á rất ưa chuộng, nên có một lượng lớn khách nước ngoài muốn mua nhà ở đây, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Về việc nhiều dự án hiện đã hết suất cho người nước ngoài khi đã đạt 30% sở hữu nước ngoài từ cuối năm 2017, anh Hải giải thích: “Nếu vẫn muốn thực hiện giao dịch thứ cấp với khối ngoại, chủ nhà chỉ còn cách xếp hàng chờ một khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể tiến hành chuyển nhượng”.

Việt Nam nhiều khả năng sẽ đón nhận cơn lốc săn bất động sản
của những nhà đầu tư ngoại trong thời gian tới.

Trong quý III/2017, một dự án sở hữu vị trí đắc địa giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm đã có hàng trăm khách hàng Hàn Quốc đặt chỗ khi công bố sản phẩm. Điều đáng chú ý là khi môi giới giải thích quy định một dự án không được bán quá 25-30% sản phẩm cho người nước ngoài và tư vấn khách ký hợp đồng thuê 50 năm vì hết suất, các nhà đầu tư từ xứ sở kim chi vẫn chấp thuận.

Cuối tháng 7/2018, tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư chuyên viên phân tích, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng nhắc đến nhân tố mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Tp.HCM gần đây, đó là các nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài.

Theo ông Quang, những khách nước ngoài mua căn hộ không phải là nhà đầu tư tổ chức. Nhưng dù là đầu tư cá nhân, mua lẻ hoặc mua sỉ căn hộ, tỷ trọng giao dịch đang ngày càng tăng, choán hết lượng room theo quy định (không quá 30% sản phẩm trong dự án).

Ông Quang cũng nhận xét, trong bối cảnh thanh khoản chung cư giảm tốc, sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại các dự án căn hộ cao cấp chính là một điểm sáng của thị trường. “Có thể nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi so với mặt bằng lãi suất ở nước ngoài khá thấp”, ông Quang nói.

Cũng xác nhận hiện tượng khách lẻ nước ngoài mua hết room cho khối ngoại đang diễn ra phổ biến tại khu Đông Tp.HCM, Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết thêm, hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở các dự án cao cấp quy mô dưới 500 căn vì người nước ngoài thích nơi có mật độ dân cư vừa phải, không quá dày đặc.

Vị này phân tích, lý do chính là giá bất động sản, đặc biệt là căn hộ cao cấp tại Tp.HCM còn rẻ hơn tại Singapore, Hong Kong. Hơn nữa, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, lãi suất phổ biến không quá 3%, còn mức lãi suất tại Đài Loan, Hong Kong cũng khiêm tốn hơn so với Việt Nam.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, nhà đầu tư nước ngoài không chuộng tư duy ăn xổi, họ thường nhìn thị trường dài hạn hơn những nhà đầu tư trong nước. Trong tầm nhìn tính bằng thập niên, thị trường địa ốc Sài Gòn được đánh giá là có nhiều tiềm năng và biên độ tăng trưởng lớn hơn so với các đô thị đang bão hòa tại Đông Nam Á và châu Á. Vì vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới, bất động sản Việt Nam sẽ đón nhận cơn lốc săn bất động sản của những nhà đầu tư ngoại.