Đầu năm 2018, Tp.HCM khởi công hàng loạt dự án giao thông lớn

Trong quý I/2018, Tp.HCM sẽ khởi công 22 dự án cầu đường bộ, trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến đường Vành đai 2; quốc lộ 50 kết nối Tp.HCM với tỉnh Long An; đường nối vào cao tốc Bến Lức – Long Thành;…

Trong năm 2017, thành phố đã giải quyết được kẹt xe ngắn hạn ở một số điểm nóng xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái và hầm Thủ Thiêm; xây dựng thêm được 21 cây cầu và 106km đường.

Sang năm 2018, Tp.HCM sẽ đẩy nhanh thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như: Dự án giao thông theo hướng Đông, gồm đường song hành cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây; đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú) để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Ở hướng Tây Nam có các dự án như: Dự án cầu đường Bình Tiên; đoạn từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh; khép kín đường Vành đai 2; nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ; tuyến trục Bắc – Nam (từ An Sương đến Khu công nghiệp Hiệp Phước); 4 cầu thép trên đường Lê Văn Lương và những tuyến hướng tâm như các quốc lộ 1, 13, 32, 50. Bên cạnh đó, sẽ có các tuyến đường được xây dựng trong nội đô, giúp thay đổi diện mạo khu vực trung tâm, như triển khai dự án cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4…

Với hàng loạt dự án hạ tầng đang và sắp triển khai, diện mạo của Tp.HCM sẽ khởi sắc và chuyển biến nhanh hơn
Với hàng loạt dự án hạ tầng đang và sắp triển khai, diện mạo của Tp.HCM sẽ khởi sắc và chuyển biến nhanh hơn

Ngoài ra, hàng loạt dự án khác được đôn đốc thực hiện để sớm hoàn thành trong năm nay, trong đó có một số dự án liên quan đến khu Đông như khu vực cảng Cát Lái gồm 15 công trình (xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng đến đường Vành đai 2 và nâng cấp, hoàn thiện toàn bộ mặt đường Vành đai 2…).

Dự kiến, Tp.HCM sẽ tiếp tục đưa vào sử dụng hàng loạt dự án giao thông trọng điểm trong năm 2018 như nút giao An Sương (quận Tân Phú); nút giao Mỹ Thủy (quận 2, 9);… giúp cải thiện đáng kể tình hình giao thông tại Tp.HCM.

Bên cạnh các dự án trên, UBND thành phố cũng vừa có quyết định đầu tư dự án Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc tại trung tâm khu Đông (quận 2) có quy mô gần 500ha, tổng vốn đầu tư 34.000 tỷ đồng. Dự án cây cầu trị giá 500 tỷ đồng nằm trên tuyến đường ven sông Sài Gòn cũng đang được xây dựng giúp kết nối khu vực Thạnh Mỹ lợi, khu Cát Lái, Quận 2 với trung tâm thành phố. Theo kế hoạch, cầu bắc qua Đảo Kim Cương sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Trong thời gian tới, sẽ có 4 cây cầu được xây dựng tại khu Đông Sài Gòn (quận 2, 9 và Thủ Đức) gồm: cầu số 5, số 9, số 12 và N4. Đồng thời, Tp.HCM cũng có quyết định đầu tư dự án mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30m kết nối thẳng từ Xa lộ Hà Nội đến đại lộ Phạm Văn Đồng (Thủ Đức).